Different Vegetarian Diets | Healthy UNH

By | April 27, 2021

หนึ่งดีกว่าอีกคนหนึ่งหรือไม่?

หลายปีผ่านไปการรับประทานอาหารจากพืชกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าใครบางคนจะตัดสินใจทำตามเพื่อวัตถุประสงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนหรือทำตามด้วยเหตุผลด้านสุขภาพหรือเพียงแค่ทำตามเพราะพบว่าราคาถูกกว่าการรับประทานอาหารที่เน้นเนื้อสัตว์ มีอาหารมังสวิรัติทุกประเภทที่อยู่ในร่มของพืชเป็นหลัก ดังนั้นคำถามยังคงอยู่ความแตกต่างคืออะไรและเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าข้ออื่น ๆ ?

ในการเริ่มต้นเรามาพูดถึงพืชเป็นหลักและมังสวิรัติเพราะมีความแตกต่างกัน อาหารที่ทำจากพืชซึ่งเป็นอาหารที่ยังคงมีเนื้อสัตว์อยู่ แต่ให้ความสำคัญกับพืชเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นคุณอาจมีเนื้อสัตว์บางประเภทเพียงสองสามครั้งต่อสัปดาห์กับอาหารแต่ละมื้อ ยังคงมีธัญพืชที่รวมอยู่ในอาหาร แต่จุดสนใจหลักคือผลไม้ผักถั่วเหลืองหรือเต้าหู้และสิ่งอื่น ๆ ที่มาจากพื้นดินหรือพืช อาหารเหล่านี้คืออาหารที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์วิตามินและแร่ธาตุ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าให้อภัยกว่าการทานมังสวิรัติเต็มรูปแบบเล็กน้อยเนื่องจากยังคงอนุญาตให้มีเนื้อสัตว์บางอย่างซึ่งอาจทำให้ง่ายต่อการปฏิบัติตามสำหรับผู้ที่มีตารางงานแน่นเนื่องจากต้องวางแผนน้อยกว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติแบบเต็มรูปแบบ (เล็กน้อย)

ในทางกลับกันอาหารมังสวิรัติไม่รวมเนื้อสัตว์ทุกชนิด ในทางเทคนิคแล้วอาหารเหล่านี้มีความหมายเหมือนกันกับพืชเนื่องจากอาหารที่เน้นหนักเน้นไปที่พืช (ผักและผลไม้) โปรดจำไว้ว่าอาหารมังสวิรัติทุกรูปแบบเป็นอาหารจากพืช แต่อาหารที่ทำจากพืชแบบดั้งเดิมนั้นไม่ใช่อาหารมังสวิรัติในทางเทคนิคเนื่องจากยังคงรวมเนื้อสัตว์ไว้ในบางโอกาส

นอกเหนือจากความแตกต่างจากการรับประทานอาหารจากพืชแบบดั้งเดิมแล้วยังมีอาหารมังสวิรัติประเภทย่อยที่แตกต่างกันอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะเป็นดังต่อไปนี้:

  • Lacto-ovo Vegetarian: อันนี้เป็นเมนูที่คุณอาจนึกถึงเมื่อมีคนบอกคุณว่าพวกเขาเป็นมังสวิรัติ อาหารที่ทำจากพืชไม่รวมเนื้อสัตว์ใด ๆ เลย แต่ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมและไข่

  • แลคโตมังสวิรัติ: อันนี้ยังมาจากพืชรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมและกำจัดเนื้อสัตว์และไข่ บางคนเลือกที่จะกำจัดไข่เพื่อความไวต่อการย่อยอาหารหรือกังวลกับการบริโภคคอเลสเตอรอล

  • Ovo Vegetarian: เมนูนี้ยังคงเป็นพืช แต่แทนที่จะกำจัดไข่และเนื้อสัตว์ อันนี้กำจัดเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม

  • Pescatarian: นี่คืออาหารจากพืช กำจัดเนื้อวัวเนื้อหมูและสัตว์ปีก แต่มีข้อยกเว้นสำหรับปลาเป็นครั้งคราว

  • มังสวิรัติ: นี่คือสุดยอดอาหารจากพืช ไม่เพียง แต่ยกเว้นเนื้อสัตว์ทั้งหมดเท่านั้น แต่ยังไม่รวมผลพลอยได้จากสัตว์ทั้งหมด (เช่นนมและไข่) โดยพื้นฐานแล้วกับอาหารมังสวิรัติถ้ามันมาจากสัตว์ก็ไม่ จำกัด

ดังนั้นเราจึงได้กำหนดพื้นฐานแล้วตอนนี้มีอะไรที่ดีกว่าอย่างอื่นหรือไม่?

พูดง่ายๆก็คือไม่ นี่เป็นคำถามที่ไม่สามารถตอบได้ว่าใช่หรือไม่ใช่ อันไหนดีที่สุดสำหรับคุณนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายด้านสุขภาพของคุณที่ที่คุณอาศัยอยู่รายได้ของคุณเป็นอย่างไรและคุณต้องใช้เวลาในการวางแผนซื้อของเตรียมและปรุงอาหารเท่าไร ท้ายที่สุดหลังจากพิจารณาปัจจัยแต่ละอย่างแล้วคุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเช่นแพทย์ดูแลหลักหรือนักกำหนดอาหารที่ขึ้นทะเบียน

หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงอาหารบางอย่างหรือกำลังมองหาคำปรึกษาด้านโภชนาการโปรดติดต่อ Health & Wellness ที่ (603) 862-9355 หรือนัดหมายทางออนไลน์ ที่นี่.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *