House Plants and Your Emotional Wellbeing

By | April 21, 2021

การดูแลพืชของคุณสามารถปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์ของคุณได้อย่างไร

มีบางอย่างที่พิเศษมากเกี่ยวกับการเดินเข้าไปในบ้านอพาร์ทเมนต์หรือห้องหอพักที่สดใหม่และสะอาดและเห็นกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ที่มีความสุขตั้งอยู่บนขอบหน้าต่างหรือโต๊ะทำงานของคุณ โปรดบอกฉันว่าฉันไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ มีบางอย่างที่พิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้ อากาศมีกลิ่นที่หวานขึ้นเล็กน้อยและคลื่นแห่งอารมณ์ที่สงบเงียบดูเหมือนจะล้างคุณ การใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในแต่ละวันเพื่อดูแลต้นไม้ของคุณยังสามารถนำมาซึ่งความภาคภูมิใจและความสำเร็จได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะรดน้ำต้นไม้หรือออกไปข้างนอกและเล่าเรื่องราวให้พวกเขาฟัง การดูแลต้นไม้ของเราบางครั้งอาจรู้สึกเหมือนดูแลสัตว์เลี้ยงหรือสมาชิกในครอบครัว

ไม่ว่าคุณจะมีเพียงไม้อวบน้ำเล็ก ๆ หรือเรือนกระจกในหน้าต่างของคุณต้นไม้ในบ้านก็มักจะสะท้อนถึงความเป็นอยู่ที่ดีของเราได้เช่นกัน เมื่อชีวิตยุ่งวุ่นวายการดูแลต้นไม้ทุกวันจะค่อยๆเคลื่อนไปที่ด้านล่างของรายการลำดับความสำคัญ เมื่อพืชของเราเริ่มเหี่ยวเฉาจากการขาดน้ำและการดูแลเอาใจใส่เราก็เริ่มเหี่ยวเฉาเช่นกัน การดูแลตนเองไม่ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญอีกต่อไปเมื่อชีวิตยุ่งเหยิงและเช่นเดียวกับพืชของเราที่เราร่วงโรย

แต่เมื่อเราสามารถใช้ชีวิตให้ช้าลงและหาเวลาดูแลต้นไม้ของเราได้ดูเหมือนว่าเราจะหาเวลาดูแลตัวเองได้เช่นกัน การลดลงและการไหลนี้เองที่ทำให้กระถางธรรมดากลายเป็นสัญลักษณ์ของการดูแลตัวเองของเรา คำเตือนทางกายภาพว่าเมื่อชีวิตวุ่นวายเราต้องชะลอตัวลงเพื่อดูแลตัวเองและพืชของเรา เพราะในตอนท้ายของวันหากคุณไม่หาเวลารดน้ำและดูแลต้นไม้ของคุณคุณกำลังหาเวลาดูแลตัวเองหรือไม่?

houseplants ไม่เพียง แต่ทำให้อากาศสดชื่นและเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีในการหยุดชั่วคราวและจดจำกิจวัตรการดูแลตนเองของคุณเท่านั้น ประโยชน์ต่อสุขภาพ:

  • ระดับความเครียดและความวิตกกังวลลดลง: การอยู่ท่ามกลางต้นไม้เพียงไม่กี่ต้นสามารถช่วยลดระดับความเครียดและความวิตกกังวลได้ การเก็บต้นไม้ไว้ในบ้านทำให้เราสามารถเลียนแบบสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติซึ่งเป็นตัวลดความเครียดขั้นสูงสุด

  • ความใส่ใจที่เพิ่มขึ้น: เมื่อคุณเพิ่มการดูแลต้นไม้สักสองสามนาทีในกิจวัตรประจำวันของคุณความใส่ใจในรายละเอียดของคุณอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจพบว่าการหยุดชั่วคราวและตั้งสติได้ง่ายขึ้นในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบและวุ่นวาย

  • จุดประกายความคิดสร้างสรรค์: สีเขียวและธรรมชาติเป็นที่รู้จักกันในการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ หากคุณรู้สึกว่าต้องการงานอดิเรกใหม่ ๆ หรือขาดความคิดสร้างสรรค์ในชีวิตให้ลองดูแลต้นไม้เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์นั้น

ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายที่จะอยู่รอบตัวคุณด้วยพืชและการดูแลพวกมัน แต่นี่คือประโยชน์สูงสุดที่คุณอาจเริ่มรู้สึกได้ทันที ตอนนี้ฉันไม่ได้บอกว่าคุณต้องมีนิ้วหัวแม่มือสีเขียวไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ หรือเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยของคุณให้กลายเป็นบ้านสีเขียวเต็มรูปแบบ แต่ถึงแม้จะมีพืชอวบน้ำหรือแมงมุมเพียงต้นเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกมีจุดมุ่งหมายและเตือนให้คุณชะลอตัวและดูแลตัวเอง

แจ้งให้เราทราบว่า houseplant ที่คุณชื่นชอบอยู่ที่ใด Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *