Working Out While Sick | Healthy UNH

By | February 1, 2021

ฉันควรออกกำลังกายไหม

แม้ว่า COVID-19 จะยังคงดำเนินต่อไปในฤดูหนาวนี้ แต่ก็มีแนวโน้มว่าโรคหวัดตามฤดูกาลและไข้หวัดใหญ่กำลังเดินทางไปทั่ว และแม้จะมีการพอกหน้าและล้างมือหลายครั้ง แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่คุณอาจพบว่าตัวเองเป็นหวัดไม่กี่วัน ตอนนี้ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ว่าคุณควรออกกำลังกายหรือไม่ แน่นอนว่าการไปโรงยิมเป็นเรื่องที่ไม่ต้องสงสัยในตอนนี้เพราะผู้ฝึกสอนส่วนใหญ่จะรับกับความแออัดและเสียงแหบของคุณและขอให้คุณออกไป แต่เราใช้เวลาหลายเดือนในการออกกำลังกายที่บ้าน ดังนั้นหากคุณโชคดีพอที่จะมีดัมเบลล์และเสื่อโยคะสักสองสามตัวนอนอยู่ที่บ้านคำถามก็ยังคงอยู่ คุณควรออกกำลังกายเมื่อคุณป่วยหรือไม่?

ประการแรกอาจเป็นความคิดที่ดีที่สุดที่จะข้ามการออกกำลังกายในช่วงสองสามวันแรกของการเจ็บป่วยเพื่อดูว่าอาการจะแย่ลงหรือไม่ สิ่งที่รู้สึกเหมือนเป็นไข้หวัดสามารถเปลี่ยนเป็นไข้หวัดได้อย่างรวดเร็วหรือแย่ลงหลังจากวันแรกหรือสองวัน หลังจากพูด 4 หรือ 5 วันและคุณสามารถยืนยันได้ว่ามันเป็นแค่ความเย็นการออกกำลังกายอาจถูกเพิ่มเข้าไปในกำหนดการประจำวัน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับอาการของคุณในช่วงครึ่งหลังของการเจ็บป่วยและไม่ใช่คำตอบ “ใช่หรือไม่ใช่” ง่ายๆ ใช้คู่มือนี้เพื่อพิจารณาว่าคุณควรออกกำลังกายตามอาการของคุณหรือไม่:

  • อาการน้ำมูกไหลและความแออัด: การปรับขนาดการออกกำลังกายของคุณกลับเป็นการเดินเร็วหรือการออกกำลังกายด้วยน้ำหนักตัวเบา ๆ อาจช่วยเปิดช่องจมูกของคุณและลดความดันศีรษะในรูจมูกของคุณได้

  • ไข้: แม้ว่าจะเป็นไข้เล็กน้อยก็ตาม … การออกกำลังกายใด ๆ อาจนำไปสู่การบาดเจ็บหรือแย่ลงเนื่องจากกล้ามเนื้อของคุณอยู่ในสภาพที่อ่อนแอและอุณหภูมิภายในของคุณอาจสูงขึ้น

  • เจ็บคอ: ตราบใดที่ไม่ได้มีไข้หรือปวดเมื่อยตามร่างกายการออกกำลังกายเบา ๆ เช่นการเดินโยคะและการออกกำลังกายด้วยน้ำหนักตัวจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณดื่มน้ำก่อนหลังและระหว่างเพื่อช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น

  • ไอ: แม้ว่าจะเป็นอาการไอแห้ง ๆ ก็ข้ามไป! สิ่งนี้อาจบ่งบอกได้ว่าคุณอาจติดเชื้อลึกลงไปในปอดและการออกกำลังกายอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นเท่านั้น ทุกครั้งที่มีอาการไอเปียกหรือแห้งการหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเป็นความคิดที่ดีเสมอ

  • ท้องเสีย: การออกกำลังกายด้วยอาการปวดท้องหรือท้องร่วงไม่ใช่ความคิดที่ดี อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกแย่ลง

แม้ว่าคุณจะยังสามารถออกกำลังกายได้โดยมีอาการไม่รุนแรงเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้คุณลดขนาดการฝึกได้ ลืมเรื่องน้ำหนักที่หนักและการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่หนักหน่วงไปเสียก่อนและรอจนกว่าคุณจะฟื้นตัวเต็มที่ การออกกำลังกายทั้งหมดนี้อาจเป็นเรื่องเบา ๆ เช่นโยคะการออกกำลังกายด้วยน้ำหนักตัวและการเดิน สิ่งเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้เลือดไหลเวียนและคลายกล้ามเนื้อโดยไม่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บและอ่อนเพลีย เพื่อประโยชน์เพิ่มเติมควรอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานเพื่อช่วยให้จมูกโล่งขึ้น แบ่งปันวิธีที่คุณชื่นชอบในการเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายในขณะที่คุณเป็นหวัด Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *