Nap Hacks | Healthy UNH

By | April 1, 2021

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำสำหรับนักศึกษาวิทยาลัย

ในตอนดึกและตอนเช้าตรู่ที่มาพร้อมกับการเป็นนักศึกษาการงีบหลับตลอดทั้งวันดูเหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เราได้รับตลอดทั้งวัน (นอกเหนือจากกาแฟเย็น ๆ ทั้งหมด) แต่กี่ครั้งแล้วที่คุณไปงีบหลับและนอนหลับนานเกินไปหรือตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกกระอักกระอ่วนตลอดทั้งวันหรือแม้กระทั่งมีปัญหาในการหลับในคืนนั้น? หากคุณเคยประสบกับสิ่งเหล่านี้มาแล้วการงีบหลับดูเหมือนไม่ใช่ทางเลือกที่จะช่วยให้คุณผ่านวันไปได้

หากทำอย่างถูกต้องประโยชน์ของการงีบหลับทุกวันไม่มีที่สิ้นสุด บาง ประโยชน์ รวมถึงความจำและความตื่นตัวที่ดีขึ้นการพักผ่อนลดความเหนื่อยล้าและอารมณ์ที่ดีขึ้น หากคุณสนใจที่จะงีบหลับหรือต้องการปรับปรุงเกมงีบของคุณลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ด้านล่าง:

  • พูดให้สั้น: แม้ว่ามันอาจจะดูน่าดึงดูดที่จะนอนในช่วงบ่ายและนอนสักสองสามชั่วโมง สิ่งนี้จะไม่ช่วยคุณเมื่อคุณเข้านอนในคืนนั้น แม้แต่การงีบหลับเป็นเวลานานหนึ่งชั่วโมงก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับตารางการนอนหลับของคุณและทำให้หลับยากและหลับในเวลากลางคืน ทางเลือกที่ดีที่สุดคืองีบหลับให้สั้น (ประมาณ 10-20 นาที) การใช้เวลาสั้น ๆ จะช่วยให้ร่างกายของคุณหมุนเวียนไปตาม 2 ขั้นตอนแรกของการนอนหลับโดยไม่เข้าสู่การนอนหลับแบบ REM หรือการหลับลึก เป้าหมายคือการตื่นขึ้นมาโดยรู้สึกสดชื่นและมีพลังในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจนกว่าคุณจะผ่อนคลายในตอนเย็นเมื่อเสร็จสิ้นวัน

  • ค้นหาพื้นที่ที่เงียบสงบ: ไปที่ไหนสักแห่งที่เงียบสงบซึ่งจะไม่มืดสนิท จำไว้ว่าควรใช้เวลาสูงสุด 20 นาทีเท่านั้นดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีผ้าม่านทึบ

  • ทำให้เป็นกิจวัตร: ไม่มีอะไรผิดปกติในการงีบหลับเป็นระยะ ๆ แต่การงีบหลับในช่วงเวลาที่ต่างกันในแต่ละวันนั้นไม่ดีนัก สิ่งหลังนี้สามารถตัดวงจรการนอนหลับของคุณและทำให้การนอนหลับตอนกลางคืนเป็นเรื่องยาก ดังนั้นหากคุณคิดว่าคุณเป็นคนที่ต้องงีบหลับทุกวันหรืองีบเกือบทุกวันให้พยายามกำหนดเวลาให้สม่ำเสมอ

  • ใช้เวลาก่อน 15:00 น.: เว้นแต่คุณวางแผนที่จะนอนดึกสุด ๆ หรือทำงานกะข้ามคืนการงีบหลับหลัง 15.00 น. จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเกินไปที่จะนอนในคืนนั้น

การงีบหลับอาจเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการจัดการความเครียดและช่วยให้คุณผ่านวิทยาลัยได้ หากทำอย่างถูกต้องคุณยังสามารถเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพของการงีบหลับได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อวงจรการนอนหลับของคุณในตอนกลางคืน

เคล็ดลับการงีบที่คุณชอบที่สุดคืออะไร? ส่งอีเมลถึงเราได้ที่ Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *