New Zealand and COVID-19 | Healthy UNH

By | March 17, 2021

พวกเขาทำได้อย่างไร?

นับตั้งแต่เริ่มระบาดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาคุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับนิวซีแลนด์และความพยายามของพวกเขาในการต่อสู้กับ COVID-19 เป็นระยะ ๆ ในวงจรข่าว ในช่วงต้นของการแพร่ระบาดพวกเขาได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากการปิดกั้นที่รุนแรงและการปิดพรมแดน เมื่อมองย้อนกลับไปตอนนี้ดูเหมือนว่าความพยายามเหล่านั้นคุ้มค่าเนื่องจากคนส่วนใหญ่ของประเทศปลอดโควิดตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ร่วง อันที่จริงแล้วการที่ผู้คนเข้าร่วมคอนเสิร์ตสดการแข่งขันกีฬาและการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ยังมีหลายประเทศที่พบการติดเชื้อการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น บางประเทศมีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่าจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ทั้งหมดในนิวซีแลนด์ด้วยซ้ำ

แล้วพวกเขาทำได้อย่างไร?

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 มีการบันทึกผู้เสียชีวิตรายแรกของ COVID-19 นอกประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ระดมกำลังเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดจำนวนมากที่อาจเกิดขึ้นในประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทันทีรัฐบาลได้สั่งห้ามการเดินทางของผู้ที่มาจากประเทศจีน พวกเขาเคลื่อนไหวอย่างช้าๆเพื่อห้ามผู้คนที่มาจากตะวันออกกลางและส่วนอื่น ๆ ของโลกหลังจากนั้นไม่นาน เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ไม่มีใครเข้ามาในประเทศได้นอกจากพลเมืองที่กำลังจะกลับบ้าน แม้ว่าผู้คนจะมาถึงประเทศบ้านเกิดของพวกเขาพวกเขาก็ถูกกักบริเวณทันทีและทำการทดสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ในช่วงกลางฤดูร้อนองค์การอนามัยโลกได้ยกย่องนิวซีแลนด์และแม้กระทั่ง ระบุว่าเป็นไฟล์ “ ประเทศต้นแบบ” เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาด เมื่อฤดูร้อนผ่านไป COVID-19 ก็หายไปมากในประเทศ ในความเป็นจริงผู้คนสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ พวกเขาสามารถเข้าร่วมคอนเสิร์ตการแข่งขันกีฬาโรงเรียนและมีการเฉลิมฉลองในช่วงสุดสัปดาห์เป็นประจำ แม้ว่าหน้ากากจะถูกปิด แต่ประเทศก็ยังคงเฝ้าระวังและพร้อมที่จะเคลื่อนย้ายออกไปหากต้องวินิจฉัยแม้แต่กรณีเดียว

ในที่สุดนิวซีแลนด์ก็ออกจากวงจรข่าวผ่านฤดูใบไม้ร่วงและเข้าสู่ฤดูหนาว แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีผู้ทดสอบผลบวก 3 คนในเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งคือโอ๊คแลนด์ ทั้ง 3 คนถูกแยกออกทันทีและรัฐบาลก็เริ่มดำเนินการเพื่อติดตามการติดต่อและปิดเมืองชั่วคราว แม้แต่เมืองและเมืองโดยรอบก็มีการแจ้งเตือนอย่างสูง

แม้ว่าเมืองจะถูกปิดตายด้วยคดีใหม่ 3 คดี แต่ก็ไม่มีการระบุผู้ป่วยรายใหม่และชีวิตจะกลับคืนสู่สภาวะปกติในไม่ช้า รัฐบาลต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคนี้และแต่ละประเทศก็มีแผนของตนเอง คุณคิดอย่างไรกับแผนของนิวซีแลนด์? แจ้งให้เราทราบที่ Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *