Name Brand vs Generic Drugs

By | March 1, 2021

มีความแตกต่างจริงหรือ?

นึกถึงครั้งสุดท้ายที่คุณอยู่ในร้านขายยา ไม่ว่าคุณกำลังมองหาบางสิ่งบางอย่างสำหรับอาการปวดหัวเจ็บคออาการแพ้หรือบางสิ่งบางอย่างในระหว่างนั้น คุณอาจพบว่าตัวเองสงสัยว่าควรใช้ยาแบรนด์เนมหรือยาสามัญ มีการกำหนดราคาที่แตกต่างกันมีบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันและผลิตโดย บริษัท ต่างๆ ต้องมีความแตกต่างในคุณภาพใช่ไหม?

ปรากฎว่ามีความแตกต่าง แต่อาจไม่ใช่อย่างที่คุณคิด ในสหรัฐอเมริกายาทั้งหมดที่ขายในร้านขายยาร้านขายยาและซูเปอร์มาร์เก็ตล้วนได้รับการทดสอบและตรวจสอบอย่างละเอียดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ยาทุกชนิดผ่านการทดสอบคุณภาพความบริสุทธิ์และประสิทธิผลตามมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าชื่อแบรนด์และรุ่นทั่วไปของไทลินอลทั้งสองจะมีความบริสุทธิ์ประสิทธิผลคุณภาพและส่วนผสมที่ใช้งานได้เหมือนกัน สารออกฤทธิ์ในยาคือสิ่งที่ทำให้ยานั้น “ทำงาน” หรือทำในสิ่งที่อ้างว่าทำ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวที่คุณอาจสังเกตเห็นคือลักษณะของยา การวางยาสามัญและยาชื่อยี่ห้อเดียวกันไว้เคียงข้างกันคุณอาจสังเกตเห็นความแตกต่างเล็กน้อยในสีรูปร่างหรือขนาด แต่ความแตกต่างของ “เครื่องสำอาง” ที่เรียบง่ายนี้จะเป็นความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างทั้งสอง

เหตุใดจึงมีรุ่นทั่วไปและรุ่นชื่อแบรนด์ถ้ายาทั้งสองตัวเหมือนกัน?

เมื่อ บริษัท ยาสร้างยาตัวใหม่และได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้ผลิตและจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา FDA จะออกสิทธิบัตรให้กับ บริษัท ที่จดสิทธิบัตรยานั้นไว้ชั่วคราว สิทธิบัตรนี้ทำให้ บริษัท หนึ่งเป็น บริษัท เดียวที่สามารถผลิตและจำหน่ายยาได้ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถกำหนดราคาได้เอง นี่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ยาแบรนด์เนมมีราคาแพงมาก โดยพื้นฐานแล้วสิทธิบัตรเป็นเหมือนดาวทองสำหรับ บริษัท ในการทำวิจัยทั้งหมดและสร้างยาใหม่ที่อาจทำให้ด้านการแพทย์และสุขภาพของผู้คนดีขึ้น ในที่สุดสิทธิบัตรนั้นจะหมดอายุและเมื่อหมดแล้ว บริษัท อื่น ๆ จะได้รับอนุญาตให้สร้างยาตัวเดียวกันในเวอร์ชันของตนได้ และยาสามัญถือกำเนิดขึ้น! ยาสามัญถูกกำหนดในราคาที่ถูกกว่าโดยหวังว่าจะตัดราคาการแข่งขัน

นอกจากราคาและรูปลักษณ์แล้วยาสามัญและยาแบรนด์เนมก็เหมือนกัน! แจ้งให้เราทราบว่าคุณต้องการเรียนรู้หัวข้อใดที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพอื่น ๆ Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *