Staying Hydrated this Summer | Healthy UNH

By | July 25, 2021

เคล็ดลับและเทคนิคในการดื่มน้ำให้เพียงพอ

ขณะนี้เราอยู่ในช่วงฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยคลื่นความร้อนและกำลังประสบกับคลื่นความร้อนที่รุนแรง คุณอาจเริ่มสังเกตเห็นว่าตัวเองขาดน้ำค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่นๆ ของปี ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในการฝึกงานในสำนักงานที่มีเครื่องปรับอากาศหรือโดยไลฟ์การ์ดริมสระน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดฤดูร้อนเป็นกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพที่ดีและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

สถานะความชุ่มชื้นของร่างกายค่อนข้างซับซ้อนและควบคุมในระบบที่รัดกุม อันที่จริง เป็นเรื่องยากจริงๆ ที่จะอยู่ในสภาวะชุ่มชื้นที่สมบูรณ์แบบ สถานะความชุ่มชื้นของคุณได้รับอิทธิพลจากหลายปัจจัย เช่น น้ำหนัก อายุ องค์ประกอบของร่างกาย อาหาร ระดับกิจกรรม และแม้กระทั่งการใช้ยา สถานะความชุ่มชื้นของคุณยังได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งรวมถึงสภาพอากาศที่คุณอาศัยอยู่ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถตกอยู่ในภาวะขาดน้ำได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน หากคุณประสบภาวะขาดน้ำ คุณอาจปวดหัวหรือปวดกล้ามเนื้อ และอาจถึงขั้นเวียนหัว มึนงง หรือสับสน

เมื่อคุณตกอยู่ในภาวะขาดน้ำเช่นกัน มันอาจจะแย่ลงและแย่ลงอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ต้องกลัว มีหลายวิธีที่จะหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำได้!

หากคุณเป็นเหมือนฉันและเบื่อน้ำเปล่าในบางครั้ง ให้ลองดูเคล็ดลับและกลเม็ดที่ฉันชื่นชอบด้านล่างนี้เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำในหน้าร้อน

  • เพิ่มรสชาติให้น้ำ! เมื่อใดก็ตามที่ฉันเบื่อน้ำเปล่า ฉันจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับน้ำ บางครั้งฉันก็หั่นผลไม้เพื่อโยนลงในขวดน้ำ บางครั้งฉันก็เติมน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มเกลือแร่เล็กน้อย ไม่ว่าคุณจะชอบอะไร นี่เป็นวิธีที่ดีในการดื่มน้ำโดยไม่รู้สึกเบื่อ

  • ทานผลไม้และผัก! การทานผลไม้และผักเป็นอาหารว่างที่ดีในการดื่มน้ำให้เพียงพอในวันที่อากาศร้อน ผลไม้และผักส่วนใหญ่มีน้ำมากกว่า 75% ดังนั้นของว่างแสนอร่อยเหล่านี้จึงเป็นวิธีที่ดีในการดื่มน้ำเพิ่ม ลองแตงกวา แตงโม แตงน้ำผึ้ง พีช ขึ้นฉ่าย หรือแม้แต่มะเขือเทศ!

  • หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มและของทอด! อาหารที่มีโซเดียมสูงมักจะทำให้คุณขาดน้ำโดยที่คุณไม่รู้ตัว อาหารทอดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ฉันไม่ได้บอกว่าคุณควรตัดสิ่งเหล่านี้ออกจากอาหารของคุณโดยสิ้นเชิง แต่ก่อนที่คุณจะหยิบถุงมันฝรั่งทอด ลองเอื้อมมือไปหยิบชามใส่ผลไม้แทน

  • ลองน้ำผลไม้! หากคุณพบว่าตัวเองไม่ชอบน้ำสักแก้ว ให้ลองดื่มน้ำผลไม้ 100% สักแก้ว ท้ายที่สุดแล้ว ของเหลวบางอย่างก็ยังดีกว่าไม่มีเลย

ไม่ว่าคุณจะชอบดื่มน้ำประปาธรรมดาหรือดื่มน้ำผสมผลไม้และสมุนไพร มีหลายวิธีที่จะทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำในฤดูร้อนนี้ แจ้งให้เราทราบว่าคุณชอบที่จะให้ความชุ่มชื้นที่ Healthy.UNH@unh.edu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *